028 3927 0688 - 0933340179

Ngày 8-3, chạnh lòng phụ nữ nghèo

15/10/2013

Ở các gia đình thành thị hay trí thức, Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3) người phụ nữ lại được nhận những bông hoa đẹp, những món quà ý nghĩa hay những lời động viên chia sẻ, còn với những người phụ nữ nghèo thì dường như điều đó thật xa xỉ. Vẫn còn những người phụ nữ nghèo đang vừa oằn mình kiếm sống, vừa phải chịu cảnh bạo hành, bất công.

 
Chiều lạnh, làn mưa phùn nặng hạt càng làm cái lạnh thêm tê tái, như bao ngày khác, chị Liên, ở vùng quê nghèo xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức đẩy chiếc xe chở bếp than, xoong luộc ngô, phên nướng khoai lang đứng bán ở cuối đường Nguyễn Khuyến, khu đô thị Văn Quán (Hà Đông). Chị cho biết, ở quê làm nông nghiệp quanh năm không đủ ăn nên chị cùng chồng ra Hà Đông thuê nhà ở, đi bán hàng rong. 
 
 
Mỗi người một xe, mùa lạnh thì ngô, khoai, mùa nóng thì kem, mỗi ngày cũng kiếm vài trăm nghìn đồng. Hai đứa con nhỏ gửi ông bà ở quê, hằng tháng gửi tiền về ông bà nuôi cháu.
 
Nhiều phụ nữ phải xa quê hương kiếm sống tại thành thị, thiệt thòi về quyền lợi.
 

Hỏi chuyện về ngày 8-3, đôi mắt chợt buồn, chị Liên nói: "Gần 6 năm ra phố kiếm sống, cứ đến ngày 8-3, thấy nhiều người đàn ông mua hoa, mua quà tặng vợ, nhìn những gia đình cho con đi chơi ở siêu thị, khu vui chơi cũng thấy chạnh lòng, tủi thân. Ước gì mình bớt nghèo, ước gì mình cũng được chồng quan tâm, được cho các con đi chơi." Chị nén tiếng thở dài. 

Dạo quanh khu vực cầu Đen và cầu Trắng ở Hà Đông, đếm sơ sơ cũng thấy có hơn 50 người phụ nữ ngồi chờ việc. Hỏi các chị về ngày 8-3, chúng tôi nhận được những cái cười đầy tủi phận. Những phụ nữ nghèo còn phải tất tưởi kiếm việc, đổ mồ hôi kiếm tiền nuôi con, mỗi người một hoàn cảnh song tựu chung lại họ đều nặng gánh mưu sinh, cuộc sống của họ còn phải tha hương, bán sức lao động kiếm từng đồng. Ước mơ của họ cũng không có gì là cao xa, chỉ mong sao có sức khỏe, kiếm nhiều việc để có tiền nuôi con cái  được no bữa. Những món quà, những bó hoa, hay cả những lời động viên chia sẻ của người chồng dường như ngoài ý nghĩ của họ.

Hiện cả nước còn 3,05 triệu hộ nghèo, 1,6 triệu hộ cận nghèo, có nghĩa là còn chừng ấy người phụ nữ đang sống trong cảnh khó khăn. Trong gia đình nghèo, phụ nữ phải chịu tác động kép, họ vừa phải lao động kiếm tiền, vừa phải quán xuyến mọi việc, chăm sóc bố mẹ, chồng, con cái. Song họ lại rất tằn tiện với nhu cầu của bản thân, gần như không nghĩ đến việc phải chăm sóc chính mình.
 
Phụ nữ nghèo cũng là nhóm người có trình độ học vấn thấp, thường thiếu thông tin và kiến thức, vì vậy không ít người còn chịu đựng cả những bất công, bất bình đẳng giới. Ở đâu đó vẫn còn không ít phụ nữ bị đánh đập, bị chồng, người cha, chủ sử dụng lao động bạo hành.
 
Thậm chí, có chị còn bị bạo hành bởi chính người cùng giới. Điển hình như vụ bạo hành người giúp việc mới đây khiến dư luận rất bức xúc, đó là bà Phạm Thị Phượng ở Ứng Hòa bị Trần Thị Tuyết Minh ở Kim Mã, Ba Đình đánh đập dã man...

Ngày Quốc tế phụ nữ để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới, vì vậy người phụ nữ nghèo càng cần được tôn trọng, được quan tâm và bảo vệ hơn bởi những thiệt thòi, những đóng góp thầm lặng của họ cho gia đình và xã hội.

Vân Nga

Sản phẩm bạn xem gần đây

Copyright © 2012 www.happylife.vn

Công ty TNHH Truyền Thông - Thương Mại Điện Tử Havila - Mã số thuế: 031-136-9826

Trụ sở chính: 247 đường 3/2 phường 4 quận 10 TP HCM